Ý nghĩa chiếc bánh cưới

Những chiếc bánh cưới đầu tiên được làm ra không phải để ăn mà nhằm phục vụ mục đích trang trí và để chú rể ụp lên đầu cô dâu, chứng tỏ sự thống trị.
Chiếc bánh cưới mang ý nghĩa tốt lành, cầu mong đôi uyên ương sẽ có cuộc sống ngọt ngào.
Nguồn gốc bánh cưới
Nhiều cô dâu chú rể muốn chọn chiếc bánh cưới đẹp cho đám cưới nhưng không phải ai cũng hiểu rõ lịch sử cũng như ý nghĩa của chiếc bánh ngọt ngào này. Bánh cưới xuất hiện lần đầu tiên từ Đế chế La Mã. Khi đó, bánh cưới không phải loại bánh gato nhiều tầng như hiện nay mà là khối bánh bằng bột mỳ, không ngọt hoặc bánh cookie được xếp cao.
Trong đám cưới, chú rể và cô dâu sẽ cùng cắt bánh, đây là hành động tượng trưng cho việc đồng lòng, cùng nhau chia sẻ mọi việc trong cuộc sống chung. Sau đó, chiếc bánh sẽ được chú rể bẻ vụn và ụp lên đầu cô dâu. May mắn, hành động khá "bạo lực" này đã thay đổi và được xóa bỏ theo thời gian. 
Những chiếc bánh cưới đầu tiên là bánh cookie hoặc bánh có hình dáng đơn giản.
Bánh cưới thay đổi theo thời gian
Sau đó, những chiếc bánh cưới đã được người Anh thay đổi, chiếc bánh không ngọt từ thời La Mã đã được thay bằng những chiếc bánh nhân nho hoặc hạnh nhân nhỏ xinh. Đặc biệt, các vị khách tham dự đám cưới sẽ đem bánh đến tặng cho đôi uyên ương. Sau buổi lễ, những chiếc bánh sẽ được xếp thành nhiều tầng và cô dâu chú rể sẽ cố gắng hôn nhau qua chồng bánh cao đó. Nhiều người tin rằng, chồng bánh càng cao và càng nhiều thì sẽ cặp đôi sẽ càng hạnh phúc và có nhiều con cái.
Vào thế kỷ 19, bánh cưới bắt đầu thực sự được định hình. Từ đây, những chiếc bánh được làm theo hình tháp chuông nhà thờ, cao tối thiểu 3 tầng. Một người đầu bếp Pháp ẩn danh đã sáng tạo ra chiếc bánh cưới nhiều tầng đầu tiên, mô phỏng tháp chuông của thánh đường St. Bride's Church ở London. Cũng từ đây, bánh cưới có màu trắng, tượng trưng cho sự trong trắng, thuần khiết.
Ngày nay, đa số các đôi uyên ương đều thích bánh cưới màu trắng tượng trưng cho sự tinh khiết.
Bánh cưới ngày nay
Ngoài ra, hình ảnh chú rể và cô dâu được trang trí trên đỉnh bánh xuất hiện lần đầu tiên tại Mỹ vào những năm 1950. Hình tượng này mang ý nghĩa chúc lành cho đôi vợ chồng sẽ được hạnh phúc bên nhau trọn đời. Các cặp uyên ương ngày nay trước tiên sẽ cắt một khoanh bánh mỏng cho mình như thời La Mã và cùng nhau nếm những miếng bánh đầu tiên và mời những vị khách. Không chỉ đơn giản là chiếc bánh trắng tinh, bánh cưới còn được trang trí bởi chocolate, kem tươi hay trái cây, hoa tươi để tạo ấn tượng bắt mắt.
Những chiếc cupcake cũng có thể xếp thành tháp bánh đẹp mắt.
Bánh cưới hiện đại
Những năm gần đây, các đám cưới trên thế giới bắt đầu thay bánh cưới bằng những chiếc bánh cupcake nhỏ. Từng phần bánh sẽ được bày trên kệ, thành các tầng để mô phỏng bánh cưới. Các nhà tổ chức tiệc cưới chia sẻ, họ quyết định sử dụng bánh tầng như vậy để tránh các việc rắc rối khi chia bánh cho khách. Tuy nhiên, nhiều đám cưới vẫn chuẩn bị một chiếc bánh gato nhỏ một tầng để phục vụ cho việc cắt bánh.
Hiện nay, bánh cưới chính là phần không thể thiếu trong nhiều đám cưới, nó không chỉ mang tính chất trang trí mà còn thể hiện cá tính của đôi uyên ương cũng như chúc phúc cho cô dâu chú rể thêm gắn bó qua màn cắt bánh cưới.
Linh Phạm
Ảnh: Indie Bliss, CW Cake
Nguồn: Ngoisao.net
Lên đầu trang