Rất nhiều gia đình chọn dịch vụ nấu cỗ thuê cho đám cưới, tuy nhiên, nếu không khéo léo thì có khi bạn sẽ vất vả và tốn kém gấp bội...
Giá cả tiệc cưới ở các nhà hàng ngày càng đắt đỏ khiến cho dịch vụ nấu cỗ thuê càng trở nên “hot” hơn bao giờ hết. Rất nhiều gia đình đã lựa chọn cách này để giảm thiểu chi phí đám cưới. Tuy nhiên, nếu không khéo tính toán thì chưa chắc đã tiết kiệm được nhiều mà bản thân cô dâu chú rể cũng như gia đình lại vất vả hơn…
Thuê người nấu mâm cỗ: Không rẻ như bạn nghĩ
Ở Hà Nội, giá nấu thuê một mâm cỗ sẽ dao động từ khoảng 120.000 đồng cho đến 150.000 đồng tùy thuộc vào số lượng mâm cũng như thực đơn cưới. Thực đơn càng đơn giản, số lượng mâm càng nhiều thì giá thành sẽ càng giảm và ngược lại. Giá này không phải là rẻ, và đặc biệt, gia đình cô dâu chú rể sẽ phải tất bật chuẩn bị tất cả các nguyên liệu phục vụ cho tiệc cưới.
Chị Nhã An (Hai Bà Trưng – Hà Nội) chia sẻ: “Cả nhà muốn tiết kiệm chi phí nên chỉ thuê người đến nấu, còn tất cả các khâu chuẩn bị mình phải tự làm hết thành ra mệt quá. Từ thuê mâm bát cho đến việc chuẩn bị thực phẩm. Người nấu cỗ thì có đúng 3 người cho tất cả các món, nhưng họ khá nhàn vì họ chỉ đứng bếp và chỉ đạo tất cả mọi thứ. Người nhà mình thì cứ quay cuồng ‘nghe lệnh’”.
Tính ra, cộng thêm các chi phí về thuê bát đũa, bàn ghế thì thuê người nấu cỗ giá chưa chắc đã rẻ hơn bao nhiêu. Đặc biệt, với nhiều gia đình không thạo mua bán thì có thể mua thực phẩm với giá đắt hơn nhiều so với nhà hàng mua. Bởi vậy mà nhiều nhà hiện nay ít sử dụng dịch vụ nấu cỗ thuê đơn thuần. Họ thường đặt trọn mâm cỗ mang đến nhà hoặc nhờ nơi cung cấp dịch vụ nấu cỗ mua giúp nguyên liệu, thực phẩm.
Trăm nghìn cách “ăn gian” khi bày món…
Nhiều nhà hàng và các nơi cung cấp dịch vụ đưa ra giá rất hấp dẫn cho một mâm cỗ. Nếu xem xét thông thường bạn sẽ thấy tự mình làm lấy mà giá cả sẽ chẳng rẻ hơn bao nhiêu. Nhưng thực tế, rất nhiều gia đình đã bực bội với mâm cỗ cưới “vơi khổng vơi không” và “rau nhiều hơn thịt gấp bội”.
Anh Mạnh Tuấn (Hoàng Mai – Hà Nội) cho biết: “Cưới xong cả tháng rồi nhưng mọi người trong gia đình tôi vẫn chưa hết bực bội. Lúc đặt cỗ nhà hàng cam đoan rằng cỗ đầy đặn y như menu. Nhưng lúc mang đến thì vơi khổng vơi không. Đĩa thịt bò xào thì thịt rất ít. Thịt gà trông đầy đặn đẹp mắt thế nhưng ở dưới gần như rỗng và ‘độn’ toàn cổ và đầu cánh”
Nói về “nghệ thuật bày cỗ”, chú Khang (một người chuyên nấu cỗ) cho hay: “Đơn giản nhất là đĩa thịt gà. Thông thường 1 kg gà sẽ được một đĩa. Nhưng có thể chỉ với 7 lạng nhà hàng cũng có thể bày được một đĩa rất đẹp, nhìn qua chẳng khác gì đĩa 1 kg kia. Nhưng dĩ nhiên, khi ăn thì khách sẽ phát hiện được ngay thôi”.
Hay nhiều gia đình không thỏa thuận kỹ với nơi đặt cỗ về loại nước ngọt, đồ uống, chỉ nói đơn giản là “trà bí đao”. Trong khi đó, trà bí đao cũng có 5, 7 loại. Giá loại đắt nhất và loại rẻ nhất cũng chênh nhau không ít. Cuối cùng gia chủ thì mang tiếng vì dùng loại không ngon. Còn chục thùng nước ngọt cũng mang lại cho nhà nấu cỗ kha khá tiền chênh lệch.
“Chỉ nhận nấu cỗ đi đôi với mua thực phẩm giùm”
Nhiều dịch vụ nấu cỗ thuê phá giá thị trường với đơn gián rẻ hơn khá nhiều, từ 20.000 đồng đến 30.000 đồng/mâm cỗ. Tuy nhiên, hỏi ra mới biết, họ chỉ nhận làm cỗ như vậy cho số lượng từ 50 mâm cỗ trở lên và buộc phải để họ mua giùm một số loại thực phẩm như thịt, tôm, cá…
Những người đi thuê dịch vụ này đơn giản nghĩ rằng, họ là khách quen và sành chọn đồ nên có thể mua rẻ hơn nếu gia đình tự mua từ 1 đến 2 giá. Như vậy, tính ra họ cũng chênh lệch được ít nhiều. Nhưng thực ra, họ có rất nhiều mánh khóe hơn bạn nghĩ…
Thực tế, không mấy gia đình có thêm cái cân để kiểm nghiệm nguồn thực phẩm họ mang đến. Theo thực đơn dự kiến, một đĩa thịt bò xào cần tỏi sẽ xào khoảng 3,5 lạng đến 4 lạng thịt bò. Nhưng khi xào, họ chỉ ước chừng khoảng 3 lạng. 50 mâm cỗ, ngoài khoản tiền chênh lệch về giá, họ có thể ăn gian được khoảng 4, 5 kg thịt.
Đối với tôm, cá, nếu bạn không kiểm tra kỹ trước khi họ bắt tay vào nấu thì có thể khách khứa nhà bạn sẽ được ăn cỗ dồn. Chị Hoàng Anh (Đông Anh – Hà Nội) bực bội chia sẻ: “Mấy người họ rất nhiệt tình ngồi sắp mâm, đuổi hết gia đình ra ăn cơm rồi còn lo đi đón dâu này nọ. Người nhà mình nhất định ở bên giám sát thì bị mắng xơi xơi. Thực chất họ đuổi ra để dồn cỗ. Cứ nhặt tôm, cá thừa ở các mâm để xếp vào mâm mới. Biết vậy ngay từ đầu đặt cá cá hấp chứ không đặt cá chiên miếng. Cá hấp thì chẳng thể nào ăn gian được”.
Với “chiêu” ăn gian như vậy, trung bình với 50 mâm cỗ, nhà nấu cỗ thuê có thể “gian” được 3 đến 5 mâm. Số tiền này cộng với tiền chênh lệch thực phẩm thoải mái bù cho việc họ “phá giá”. Nói chung, không nhà hàng hay dịch vụ nấu cỗ thuê nào lại chịu thiệt.
Bởi vậy, để có thể thực sự tiết kiệm cho mình khi sử dụng dịch vụ này, các bạn trẻ và gia đình hãy lưu ý việc cẩn thận trong đặt cỗ cũng như giám sát chặt chẽ việc mua thực phẩm, bày mâm cỗ. Chúc các bạn có một mùa cưới hiệu quả và tiết kiệm nhé!
Sưu tầm
Bánh cốm Hàng Than, Bánh cốm Hà nội, Bánh cốm An Ninh 49 Hàng Than, Cưới hỏi trọn gói