Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung tổ chức đám cưới tại chùa Kỳ Quang, TP HCM. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng. |
Khi tham dự một bữa tiệc cưới chay, các vị khách không
khỏi sự ngạc nhiên, thích thú khi thưởng thức các món ăn chay miệng,
được bày trí độc đáo với những tên gọi hấp dẫn như: gỏi Cửu niên diện
bích, lẩu Dược sư hải hội, súp Kiến tâm kiến Phật, cơm Bạch ngọc long
bửu, món tráng miệng Thưởng nguyệt luyến hoa...
Mặc dù là tiệc chay nhưng hương vị món ăn không hề
thua kém những bữa tiệc thông thường. Ngoài ra, khách cũng được nhà hàng
đãi "bia" thỏa thích. Theo giải thích của chủ nhà hàng, loại "bia" này
thực chất là một loại nước giải khát không cồn chiết xuất từ lúa mạch.
"Nước này có mùi, vị, màu sắc như bia nhưng không có cồn. Khách càng
uống càng tốt cho sức khỏe mà không lo bị say", bà nói.
Nhiều đôi uyên ương trẻ muốn tổ chức đám cưới và tiệc chay vì sự tiết kiệm cũng như ý nghĩa của nó. Ảnh: Serendipity. |
Trong khi các bữa tiệc cưới thông thường có giá dao
động từ 3 triệu đồng trở lên thì chi phí cho mỗi bàn tiệc chay khoảng
1,4 triệu đồng bao gồm cả các khoản trang trí như hoa, nến, MC và chi
phí về nghi thức trong tiệc cưới. "So với tiệc cưới bình thường thì tổ
chức tiệc chay còn giúp các bạn trẻ tiết kiệm được một khoản chi phí
đáng kể. Một số đôi uyên ương nghèo còn được nhà hàng hỗ trợ thêm", bà
chủ nhà hàng chia sẻ.
Cũng tổ chức tiệc cưới chay tại chùa, dưới sự chứng
kiến của ban trụ trì chùa Giác Ngộ và quan viên hai họ, chú rể Minh Đức
và cô dâu Hồng Nhung đã cầm tay, trao nhẫn và nói lên lời yêu thương
chung thủy vợ chồng. Chị Nhung chia sẻ: "Theo đạo Phật từ nhỏ nên chúng
tôi luôn ý thức việc ăn chay, nhất là làm đám cưới chay sẽ giúp tâm hồn
thanh tịnh và tránh được nghiệp sát sinh. Hơn nữa tổ chức đám cưới ở
chùa là nơi đất thiêng và được sự chúc phúc của các tăng ni phật tử thì
đời sống gia đình chúng tôi sau này sẽ hạnh phúc".
Còn vợ chồng anh Trương - chị Tuyết không theo đạo
Phật nhưng vẫn quyết định tổ chức tiệc cưới chay để tiết kiệm chi phí.
Hai người cho biết, vì sợ nhiều người không quen ăn các món chay, nên
hai vợ chồng thống nhất chỉ mời 100 khách là người nhà, họ hàng và bạn
bè thân thiết. Việc này khiến quy mô đám cưới được thu gọn, tiện lợi cho
cả hai gia đình cô dâu và chú rể.
Đại đức Thích Nhật Thiện, ban trụ trì chùa Giác Ngộ
(quận 10, TPHCM) cho biết, thay vì tổ chức đám cưới ở nhà hàng, khoảng
vài năm trở lại đây các bạn trẻ có xu hướng chọn cửa Phật là nơi tổ chức
nghi lễ quan trọng nhất của đời mình. Thời gian cao điểm gần như tuần
nào cũng có lễ cưới đãi tiệc chay ở chùa này.
"Việc tổ chức lễ Hằng Thuận (thành hôn) với thức ăn
chay thanh tịnh vừa giữ được nét văn hóa dân tộc, không làm tổn hại sinh
linh, tránh cảnh rượu chè say xỉn và giúp tiết kiệm chi phí trong hoàn
cảnh kinh tế ngày càng khó khăn", vị đại đức nói.
Theo VnExpress