Xu hướng tiệc cưới chay

Nhiều bạn trẻ và đôi uyên ương sắp cưới chia sẻ, họ sẵn sàng chọn tổ chức tiệc cưới chay bởi đây là ý tưởng vừa tiết kiệm, vừa tránh sát sinh.. Không chỉ tổ chức hôn lễ Hằng Thuận (là nghi lễ cưới hỏi theo phong tục Phật giáo) nhiều cô dâu chú rể còn mong muốn được tổ chức tiệc cưới đãi khách bằng toàn những món chay. Ở Sài Gòn, chùa Vĩnh Nghiêm là nơi được nhiều đôi uyên ương tin cậy khi nghĩ tới đám cưới nơi cửa Phật. Ngay cạnh chùa còn có một nhà hàng chuyên đãi tiệc với quy mô 140 bàn, nơi đây thường xuyên diễn ra lễ cưới cho các đôi uyên ương Phật tử.
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung tổ chức đám cưới tại chùa Kỳ Quang, TP HCM. Ảnh: Lý Võ Phú Hưng.
Khoác tay chồng đứng ở cổng nhà hàng tiệc cưới chay chào khách, chị Trang cho biết do cả dòng tộc đều theo đạo Phật và ăn chay trường nên cha mẹ đã khuyên chị tổ chức tiệc cưới chay. "Mẹ tôi bảo đám cưới mà không sát sinh sẽ tích được phước lành và cuộc sống gia đình về sau mới hạnh phúc. Ban đầu quyết định như thế tôi hơi lo vì bạn bè đâu phải đều theo đạo Phật và ăn chay như mình, nhưng cũng may khách mời đến đông đủ và rất vui vẻ", tân nương mỉm cười chia sẻ.
Khi tham dự một bữa tiệc cưới chay, các vị khách không khỏi sự ngạc nhiên, thích thú khi thưởng thức các món ăn chay miệng, được bày trí độc đáo với những tên gọi hấp dẫn như: gỏi Cửu niên diện bích, lẩu Dược sư hải hội, súp Kiến tâm kiến Phật, cơm Bạch ngọc long bửu, món tráng miệng Thưởng nguyệt luyến hoa...
Mặc dù là tiệc chay nhưng hương vị món ăn không hề thua kém những bữa tiệc thông thường. Ngoài ra, khách cũng được nhà hàng đãi "bia" thỏa thích. Theo giải thích của chủ nhà hàng, loại "bia" này thực chất là một loại nước giải khát không cồn chiết xuất từ lúa mạch. "Nước này có mùi, vị, màu sắc như bia nhưng không có cồn. Khách càng uống càng tốt cho sức khỏe mà không lo bị say", bà nói.
Nhiều đôi uyên ương trẻ muốn tổ chức đám cưới và tiệc chay vì sự tiết kiệm cũng như ý nghĩa của nó. Ảnh: Serendipity.
Trong khi các bữa tiệc cưới thông thường có giá dao động từ 3 triệu đồng trở lên thì chi phí cho mỗi bàn tiệc chay khoảng 1,4 triệu đồng bao gồm cả các khoản trang trí như hoa, nến, MC và chi phí về nghi thức trong tiệc cưới. "So với tiệc cưới bình thường thì tổ chức tiệc chay còn giúp các bạn trẻ tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể. Một số đôi uyên ương nghèo còn được nhà hàng hỗ trợ thêm", bà chủ nhà hàng chia sẻ.
Cũng tổ chức tiệc cưới chay tại chùa, dưới sự chứng kiến của ban trụ trì chùa Giác Ngộ và quan viên hai họ, chú rể Minh Đức và cô dâu Hồng Nhung đã cầm tay, trao nhẫn và nói lên lời yêu thương chung thủy vợ chồng. Chị Nhung chia sẻ: "Theo đạo Phật từ nhỏ nên chúng tôi luôn ý thức việc ăn chay, nhất là làm đám cưới chay sẽ giúp tâm hồn thanh tịnh và tránh được nghiệp sát sinh. Hơn nữa tổ chức đám cưới ở chùa là nơi đất thiêng và được sự chúc phúc của các tăng ni phật tử thì đời sống gia đình chúng tôi sau này sẽ hạnh phúc".
Còn vợ chồng anh Trương - chị Tuyết không theo đạo Phật nhưng vẫn quyết định tổ chức tiệc cưới chay để tiết kiệm chi phí. Hai người cho biết, vì sợ nhiều người không quen ăn các món chay, nên hai vợ chồng thống nhất chỉ mời 100 khách là người nhà, họ hàng và bạn bè thân thiết. Việc này khiến quy mô đám cưới được thu gọn, tiện lợi cho cả hai gia đình cô dâu và chú rể.
Đại đức Thích Nhật Thiện, ban trụ trì chùa Giác Ngộ (quận 10, TPHCM) cho biết, thay vì tổ chức đám cưới ở nhà hàng, khoảng vài năm trở lại đây các bạn trẻ có xu hướng chọn cửa Phật là nơi tổ chức nghi lễ quan trọng nhất của đời mình. Thời gian cao điểm gần như tuần nào cũng có lễ cưới đãi tiệc chay ở chùa này.
"Việc tổ chức lễ Hằng Thuận (thành hôn) với thức ăn chay thanh tịnh vừa giữ được nét văn hóa dân tộc, không làm tổn hại sinh linh, tránh cảnh rượu chè say xỉn và giúp tiết kiệm chi phí trong hoàn cảnh kinh tế ngày càng khó khăn", vị đại đức nói.
Theo VnExpress
Lên đầu trang